บล็อกเจ้าพระยา
ล้นเกล้า รัชกาลที่ ๗ มีพระราชดำริให้ฝึกหัดการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ตั้งแต่ปี ๒๔๗๐ !
ภาณุมาศ ทักษณา นับว่าเป็นความโชคดีของผมโดยแท้ ที่พบบันทึกสำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองการปกครองของไทยจากหนังสือชุด ชีวิตและงาน น.ม.ส. ที่มี สุวรรณา เกรียงไกรเพ็ชร์ เป็นบรรณาธิการ ( พระราชวรวงศ์เธอ กรมหมื่นพิทยาลงกรณ ทรงใช้อักษรย่อท้ายพระนามเดิม พระองค์เจ้ารัชนีแจ่มจรัส คือ น.ม.ส.เป็นนามปากกาในการพระนิพนธ์งานวรรณกรรมประเภทต่าง ๆ  - ภาณุมาศ) หนังสือเล่มนี้เกิดจาก โครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สมาคมสังคมศาสตร์แห่งประเทศไทย ซึ่งจัดพิมพ์จำหน่ายในปี ๒๕๑๙ โดยมีสารสยาม จัดจำหน่าย ราคาเล่มละ ๑๕  บาท ในหนังสือนี้แบ่งเป็นสามส่วน คือ คำแถลงของโครงการ คำนำเสนอ แล้วต่อด้วยภาคพระประวัติและงานพระนิพนธ์ กับภาควิจารณ์ ซึ่งเ...

เรื่องล่าสุด
[บทความรับเชิญ] ในรอบสัปดาห์ เกิด "อิตถีอาถรรพณ์" ในแผ่นดินถึง ๒ ราย! ต่างสวมชุดขาว เป็นสัญญาแห่งสัญญาณ........... คนหนึ่ง ชื่อ "ปู" ในคราบนักแสวงบุญ ตระเวนเหนือจรดใต้ เข้าวัด-เข้าวา-หาพระขลัง หวังสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา เสริมราศ...
[บ้านนี้เมืองนี้] สำเริง  คำพะอุ มีรายงานข่าวว่า รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม บอกว่า การยึดทรัพย์ นางสาวยิ่งลักษณ์ อดีตนายกรัฐมนตรี  นายบุญทรง เตยาภิรมย์   อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นั้นต้องยุติไว้ก่อน  เน...
[บทความรับเชิญ] คอลัมน์ เหะหะพาที (ไทยรัฐออนไลน์) โดย “ซูม “ หนึ่งใน “ศาสตร์พระราชา” ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ชาวโลกรู้จักอย่างดียิ่งและมีการนำไปใช้อย่างกว้างขวางได้แก่ ศาสตร์ หรือแนวคิดในเรื่อง “เศรษฐกิจพอเพ...
เรื่องแนะนำ
[ประเด็นโลกเช้านี้] เกษม อัชฌาสัย -  รอยเตอร์ วอชิงตัน, เจ้าหน้าที่สหรัฐเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่าเกาหลีเหนือทดลองเครื่องยนต์ที่ใช้ขับเคลื่อนจรวดอีกครั้...
บล็อกเจ้าพระยา
ใต้ร่มธงไทย
บ้านนี้เมืองนี้
นายปกครอง
จิตอิสระ
สัพเพเหระ
เศรษฐศาสตร์การเมือง
รามอินทรา
จากเจ้าพระยาถึงฝั่งโขง
บทความรับเชิญ
วสิษฐ เดชกุญชร
เรื่องเล่าจาก ดร.โย
Social Talk
เจาะโลก
ประเด็นโลกเช้านี้
ความเห็นต่างชาติ
บนพานรัฐธรรมนูญ
Copyright © 2017 บล็อกเจ้าพระยา. All rights reserved.
web analytics