บล็อกเจ้าพระยา
รัฐมนตรี พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ครับให้เงินกรมชลประทาน 3 หมื่นล้าน แค่บรรเทาน้ำท่วมภาคใต้เท่านั้นหรือ ?
ภาณุมาศ ทักษณา ผมยอมรับอย่างลูกผู้ชายว่า ตั้งแต่เกิดน้ำท่วมและน้ำแล้ง “ซ้ำซาก” ทำให้ “ผมไม่ไว้ใจส่วนราชการ” ไม่ว่าจะเป็น กรมชลประทาน (เจ้าเก่า) หรือ กรมทรัพยากรน้ำ (เจ้าใหม่) ที่ ขอเงินงบประมาณไปทำโน่นนี่นั่น ครับ ยกตัวอย่างที่จังหวัดสุโขทัย ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเป็นห่วงที่ถูกน้ำท่วมบ่อย จึงมีพระราชดำรัสให้หาพื้นที่สร้างแก้มลิงเพื่อ “ดักน้ำ” จากแม่น้ำยมไม่ให้หลากลงไปท่วมเมืองเก่าใต้ (ที่ชาวบ้านเรียกว่า ธานี) ซึ่งกรมชลประทานเองก็ทราบถึง พระราชประสงค์ในหลวง รัชกาลที่ 9 แต่แทนที่ กรมชลประทาน จะ “ขุดทุ่งทะเลหลวง” ให้เป็น “แก้มลิง” เพราะเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมที่สุด กรมชลประทาน กลับทำเป็นแหล่งพักผ่อนและแหล่งท่องเที่ยว ผ...

เรื่องล่าสุด
[บทความรับเชิญ] คอลัมน์ คมคิดคนเขียน ครับ...เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงปี 2543-2556 การเสนอผลประโยชน์เกิดขึ้นครั้งนี้ เพื่อให้ซื้อเครื่องยนต์ของโรลส์-รอยซ์ มาใช้ใน 6 โครงการ เรียกว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาไปทั้งโลก นี้หลาย...
เรื่องแนะนำ
โรลส์-รอยซ์ : ประจักษ์พยานของความอัปยศ
[วสิษฐ เดชกุญชร] โดย วสิษฐ เดชกุญชร เมื่อออกชื่อโรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) คนทั่วไปมักจะนึกถึงรถยนต์นั่งหรูราคาแพงที่มหาเศรษฐีเท่านั้นจึงจะสามารถซื้อมาใช้ได้ เพ...
บล็อกเจ้าพระยา
ใต้ร่มธงไทย
บ้านนี้เมืองนี้
นายปกครอง
จิตอิสระ
สัพเพเหระ
เศรษฐศาสตร์การเมือง
รามอินทรา
จากเจ้าพระยาถึงฝั่งโขง
บทความรับเชิญ
วสิษฐ เดชกุญชร
เรื่องเล่าจาก ดร.โย
Social Talk
เจาะโลก
ประเด็นโลกเช้านี้
ความเห็นต่างชาติ
บนพานรัฐธรรมนูญ
Copyright © 2017 บล็อกเจ้าพระยา. All rights reserved.
web analytics