ประมวลสถานการณ์ ปะทะเดือดไทย – เขมร (28/04/54)

แบ่งปัน

 

กัมพูชา ยิงปืน ค.60 ยั่วยุไทย

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณ อ.พนมดงรัก อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ตึงเครียดหนัก ตั้งแต่เวลา 20.20 น. เมื่อคืนนี้ หลังทหารกัมพูชายิงปืน ค.60 เข้ามาบริเวณปราสาทตาควาย 4 ลูก และยิงปืนเล็กยั่วยุไทย ช่วงแรกทหารไทยยังไม่ตอบโต้ เพราะเกรงว่า กัมพูชาจะยิงจรวด BM21 เข้ามาสร้างความสูญเสียให้ชาวบ้าน แต่เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. กัมพูชาเริ่มใช้อาวุธหนัก ทั้งปืน ค ปืนร้ายแรงสะท้อนถอยหลัง จรวด BM21 ยิงเข้ามาฝั่งไทยบริเวณปราสาทตาควาย ตาเมือน ทหารไทยจึงต้องยิงตอบโต้ และการปะทะยังมีอย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงเช้าวันนี้ (28 เม.ย.)

ทั้งนี้ มีรายงานว่า มีทหารไทยบาดเจ็บหลายนาย และถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลค่ายวีรวัฒน์โยธินแล้ว และคาดว่า ระเบิด BM21 จะสร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือนประชาชนด้วย

ด้าน นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่วถึงการเยียวยาผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุปะทะกันระหว่างทหารไทยและกัมพูชา ว่า รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ ส่วนที่ อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ซึ่งอยู่ติดชายแดนมากที่สุดนั้น ล่าสุดได้อพยพชาวบ้านออกมาหมดแล้ว เพราะกัมพูชายิงจรวดหลายลำกล้อง BM21 ลงมาตกในหมู่บ้าน จึงเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับชาวบ้าน แต่ยังคงมีชุด ชรบ. ตชด. และตำรวจท้องที่ ดูแลหมู่บ้านให้ พร้อมกันนี้ ยืนยันว่าอาหารและน้ำดื่มมีเพียงพอสำหรับประชาชนภายในศูนย์อพยพ จำนวนกว่า 36,000-37,000 คน

 


เห็นพ้อง ใช้ ร..กาบเชิง เป็นจุดแพทย์สนาม

พ.ต. น.พ.ศตวรรษ สินประสิทธิ์กุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาบเชิง จ.สุรินทร์ เปิดเผยกรณีคำสั่งให้ปิดโรงพยาบาล เนื่องจากอยู่ในจุดเสี่ยงอันตรายว่า ในเช้าวันนี้ หากไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ทางแพทย์ทหารจะใช้โรงพยาบาลกาบเชิงเป็นจุดแพทย์สนาม ทำการรักษาผู้บาดเจ็บจาการปะทะกัน ส่วนทีมแพทย์และพยาบาลทั้งหมด ได้ย้ายเข้าไปช่วยเหลือที่โรงพยาบาลปราสาทแทน โดยจากนี้ จุดรับผู้บาดเจ็บจุดแรกจะเป็นโรงพยาบาลปราสาท และหากอาการสาหัส ก็นำส่งต่อที่โรงพยาบาลสุรินทร์ต่อไป โดยเมื่อเวลา 22.00 น.ที่ผ่านมา ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ รปภ.ของโรงพยาบาลออกจากพื้นที่ และไม่มีบุคคลใดอยู่ในโรงพยาบาลกาบเชิงแล้ว เนื่องจากทหารแจ้งว่าอาจเกิดเหตุไม่ปลอดภัย จึงสั่งให้ออกนอกพื้นที่

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาบเชิง ยังกล่าวถึงกรณีถ้าหากมีการก่อเหตุสงครามและทหารกัมพูชาเข้ามายึดโรงพยาบาลกาบเชิง ว่า หากสถานการร์เป็นเช่นนั้น ก็ต้องดำเนินการตามแผนที่ทางจังหวัดและผู้บังคับบัญชาระดับสูงเตรียมไว้

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกาบเชิง ยอมรับว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรุนแรงมาก และแพทย์ พยาบาล เกิดอาการหวาดกลัว เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ห่างโรงพยาบาลเพียง 1 กิโลเมตร แต่ทุกคนยังใจสู้และขออยู่ดูแลประชาชนทั้งในศูนย์อพยพและผู้บาดเจ็บ

 


กษิตเตรียมเดินทางประชุมที่อินโดฯ คาดคุยนอกรอบ ประเด็นไทย – กัมพูชา

นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า วันนี้จะเดินทางไปประชุมคณะมนตรีประชาสังคม และสังคมวัฒนธรรม ที่ประเทศอินโดนีเซีย และจะมีการพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับคณะทูตต่างๆ รวมถึงจะหารือกับ นายมาร์ตี้ นาตาเลกาวา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอินโดนีเซีย ในฐานะประธานอาเซียน เพื่อตกลงและกำหนดหน้าที่การปฏิบัติงานของผู้เข้าร่วมสังเกตการณ์ในการคุ้มครองสิทธิ์ ให้เป็นไปตามความเหมาะสม ส่วนท่าทีของ สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่มีต่อผู้นำประเทศไทยนั้น ตนเองไม่ขอวิจารณ์ เพราะโครงสร้างการบริหารของแต่ละประเทศไม่เหมือนกัน ทั้งนี้ ไทยขอยืนยันว่า การแก้ไขปัญหาไทย-กัมพูชา ต้องมีการเจรจาทวิภาคี ไม่ควรดึงประเทศที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะทุกอย่างมีกลไกรองรับอยู่แล้ว

ส่วนกรณีสถานการณ์การปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา จะยืดเยื้อหรือไม่ขึ้นอยู่กับสมเด็จฮุน เซน พร้อมเรียกร้องให้กัมพูชายุติการรบ เพราะทางการไทยขอเจรจาแล้วแต่ไม่เป็นผล หากกัมพูชารุกรานก่อนไทยต้องตอบโต้เพื่อปกป้องอธิปไตย

ทภ.2 ปูดเขมรโจมตีทั้งคืน เป้าหมายยึด ปราสาทตาควาย-ตาเมือนธม

วันนี้ (28 เม..2554) โฆษก ทภ.2เผยททารเขมรยกกองกำลัง เข้าโจมตีหวังยึด ปราสาทตาควาย-ตาเมือนธมชายแดนจ.สุรินทร์ ตลอดทั้งคืน และเปิดฉากปะทะหนักยันเช้าวันนี้

พ.อ.ประวิทย์ หูแก้ว รองเสนาธิการกองทัพภาคที่ 2 ในฐานะโฆษกกองทัพภาคที่ 2 (ทภ.2) เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.เป็นต้นมา ฝ่ายกัมพูชาส่งกองกำลังทหารเข้าบุกโจมตีฐานที่มั่นทหารไทย ที่บริเวณชายแดนด้านปราสาทตาควาย บ.ไทยนิยม ต.บักได และ ปราสาทตาเมือนธม บ.หนองคันนา ต.ตาเมียง อ.พนมดังรัก เพื่อหวังยึดพื้นที่ปราสาททั้ง 2 แห่ง ให้ได้

ฝ่ายทหารไทยจึงได้ยิงตอบโต้ผลักดันกองกำลังทหารกัมพูชาออกไปอย่างเต็มที่ ทำให้เกิดการปะทะกันด้วยอาวุธเบาและอาวุธหนัก ทั้ง เครื่องยิงลูกระเบิด จรวดอาร์พีจี ปืนเอเค 47 ปืน เอ็ม 16 และยิงสนับสนุนด้วยปืนใหญ่ ตั้งแต่เวลา 20.55 น. ต่อเนื่องถึงเวลา 24.00 น. และมีการปะทะกันอีกในช่วงเวลา 02.00-03.00 น. ของวันนี้ ( 28 เม.ย.)

จากนั้นทหารทั้ง 2 ฝ่ายได้ยิงต่อสู้กันอย่างรุนแรงในเวลาประมาณ 04.00 -06.00 น. ก่อนที่สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายลงประมาณ 09.00 น. ของเช้าวันนี้ แต่ล่าสุดก็ยังมีเสียงปืนใหญ่ดังขึ้นเป็นระยะๆ เว้นช่วงห่างประมาณ 10-20 นาที

ผลจากการปะทะกันอย่างรุนแรงดังกล่าว เป็นที่น่าเสียดายที่ทำให้ นายทหารไทยเสียชีวิต 1 นาย คือ ร.ต.อุทัย หมื่นอภัย สังกัดหน่วยรบพิเศษ ร.1 พัน 2 และ บาดเจ็บประมาณ 11 นาย ถูกส่งต่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลค่ายวีรวัฒน์โยธิน จังหวัดทหารบกสุรินร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ แล้ว

พ.อ.ประวิทย์ กล่าวต่อว่า สาเหตุการปะทะกันครั้งล่าสุดนี้ เป็นที่สังเกตว่า คงมาจากการที่ผู้ใหญ่และผู้บัญชาทหารระดับสูงของฝ่ายกัมพูชาได้ออกมาให้ข่าวทางสื่อมวลชนว่ากัมพูชาสามารถเข้ายึดปราสาทตาควายและปราสาทตาเมือนธมได้หมดแล้ว ทั้งที่ข้อเท็จจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะทหารไทยไม่ยอมให้เขมรเข้ามายึดทั้ง 2 ปราสาทดังกล่าว ซึ่งเป็นของไทยเราอย่างเด็ดขาด และได้พยายามรักษาไว้อย่างสุดความสามารถ ฝ่ายเขมรจึงอยู่ในขั้นพยายามบุกเข้ามายึดพื้นที่ปราสาททั้ง 2 แห่งนี้ เป็นเหตุให้เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงดังกล่าว

กษิต ประณาม กัมพูชา ใช้เด็กเป็นโล่ห์มนุษย์

นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้รับรายงานว่ากัมพูชาได้นำอาวุธสงครามแบบจรวดไปติดไว้ที่บ่ริเวณชุมชนของฝั่งกัมพูชา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ต้องประณาม เพราะเปรียบเสมือการนำประชาชนมาเป็นเกราะกำบังในการสู้รบ และเป็นเรื่องที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน

นอกจากนี้ นายกษิต ยังกล่าวด้วยว่า อยากให้หลายประเทศที่ให้ความช่วยเหลือกัมพูชา อาทิ สหรัฐอเมริกา นิวซีแลนด์ จีน แคนาดา และอีกหลายประเทศ ทบทวนว่าการให้ความช่วยเหลือกัมพูชาถูกต้องหรือไม่ เพราะกัมพูชากำลังนำเงินมาซื้อาวุธสงคราม มิได้นำเงินมาเพื่อพัฒนาประเทศ

ขณะเดียวกัน ทางรัฐบาลไทยได้มีมติจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ให้กระทรวง ทบวง กรม กลับไปทบทวนการให้ความช่วยเหลือกัมพูชาด้วยเช่นกัน

มท..2 กร้าวไม่เคยสั่งถอนทหาร เลี่ยงปะทะเขมร

ศูนย์ประชาสัมพันธ์ ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า กองทัพภาคที่ 2 ขอยืนยัน ไม่มีการถอนทหารและไม่มีการเข้ายึดครองแต่อย่างใด พร้อมที่จะปกป้องปราสาทตาควาย อย่างเต็มพิกัด หลังจากที่ ทหารกัมพูชา ยิงจรวด BM 21 เข้าสู่เป้าหมายพลเรือน

ข้อมูลพลเรือนอพยพขณะนี้ตามศูนย์ทั้งสิ้น 27 ศูนย์ เป็นชาวจังหวัดสุรินทร์ 34,015 คน บุรีรัมย์ 6,995 คน ขณะนี้ กัมพูชาได้พยายามขยายขอบเขตการสู้รบ เพื่อทำลายระบบสาธารณูปโภค เช่น ระบบไฟฟ้า ประปา เสาโทรศัพท์ โดย BM21

สรุปความเสียหายจากการปะทะเมื่อคืนที่ผ่านมา ทหารไทยบาดเจ็บ 4 นาย และเสียชีวิต 1 นาย หลังตรวจพื้นที่ พบหัวกระสุนจรวดหลายลำกล้อง รุ่น BM 21 ขนาด 122 มม. ผลิตโดยประเทศรัสเซียและจีน ซึ่งกัมพูชา ซื้อมาประจำการ 8 คัน มีระยะการยิง 20-40 กิโลเมตร

 
ความเห็น

 • แค้นว้อยยยย wrote on 28 เมษายน, 2011, 19:17

  จัดหนักไปเลย มันยิงเรามันยังไม่สนใจเลย
  หาหลักฐานไว้เยอะๆว่ามันยิงก่อน
  แล้วจัดมันกลับไปเลย ไม่ต้องสนใจ ยิงๆๆๆๆฆ่าๆๆๆๆๆตายๆๆๆๆ
  ของดีเราก็มีเยอะ เอามายิงมันเลย ไม่ต้องกลัว ยิงมันยึดพื้นที่คืนไปเลยก็ได้
  ที่ๆมันเหยีบอยู่และใช้เป็นฐานอ่ะ มันคือที่ของปประเทศไทยว้อยยย
  มันข้ามแม่น้ำมา ข้ามสันปันน้ำมา แล้วปีนหน้าผามา แล้วเอารั้วมากั้น
  ความจริงมันคือที่เรา ยิงมันตกหน้าผ้าได้ เพราะมันคือที่ของเรา มันล้ำแดนเรา
  อย่างเห็นได้ชัดเจน ันต้องการจังหวัดสุรินทร์ รีบยิงไปเลย ไม่ต้องคิดแล้ว
  ยิงไปไม่ต้องให้มันยิงก่อนหรอก อัดมันเลย เราไม่ผิด

 • lastphantom wrote on 28 เมษายน, 2011, 19:43

  ผมว่าการที่เขาใช้อาวุธสงครามประเถทจรวด BM21 ถล่มเราอยู่ฝ่ายเดียวเนี่ย ทำไมเราไม่ทำการตอบโต้บ้างล่ะ อย่างเช่นใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดทำลายเป้ามหาย ผมว่าจะถือเป็นการป้องการอาณานิคมปกป้องเอกราชไม่น่าจะมีความผิด

 • ไทยเดือด wrote on 28 เมษายน, 2011, 19:44

  รีบๆทำลายรถยิงจรวด BM21ไปซะ อย่าให้มันยิงเราอยู่ได้ชาวบ้านเดือดร้อน ประเทศไทยกำลังถูกรุกราน!!

 • คนไทยรักแผ่นดิน wrote on 28 เมษายน, 2011, 21:01

  อย่าให้เขมรมันมาหยามเราเอามันให้หนัก อย่าให้เสียศักศรีไทย อย่าให้เพื่อนร่วมชาติต้องตายเปล่า อย่าไปยอมเจรจาง่ายๆต้องให้ไอ้ฮุนเซนมันรับผิดชอบสิ่งที่มันทำด้วย

 • กำลังใจ wrote on 29 เมษายน, 2011, 15:56

  อย่าไปยอมค่ะ กว่าประเทศไทยจะมีวันนี้เสียเลือดเนื้อป้องกันประเทศมาตั้งเท่าไหร่ อย่าไปยอมไอ้ประเทศเนรคุณอย่างมัน ประวัติศาสตร์ในอดีตมันเคยเป็นอย่างไร ปัจจุบันมันก็เหมือนเดิม ไอ้เมืองละแวก

 • กำลังใจ wrote on 29 เมษายน, 2011, 15:59

  อาลัยทหารกล้าผู้พลีชีพเพื่อชาติ ร.ต.อุทัย หมื่นอภัย (เพื่อนของแม่)

  ขอให้คุณลุงไปสู่สุคตินะคะ

ผู้เขียน

เขียน 35995 เรื่องบนเว็บไซต์นี้

สำนักข่าวเจ้าพระยาดำเนินกิจการเพื่อสาธารณะประโยชน์และไม่แสวงหากำไร
Copyright © 2019 สำนักข่าวเจ้าพระยา. All rights reserved
web analytics